วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2551

เด็กกำลังกินกำลังนอน


น้องพิงค์ อยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์พอดี แต่สามวันแรกต้องอยู่ห้องพิเศษรวม 4 เตียง เพราะห้องพิเศษเดี่ยวไม่ว่าง เนื่องจากคนที่คลอดแบบฝากพิเศษที่นี่ส่วนใหญ่ต่างก็จองห้องพิเศษเดี่ยวด้วยกันทั้งนั้น ห้องพิเศษรวม 4 เตียงนั้น มีพื้นที่ค่อนข้างแคบ ไม่สะดวกสำหรับผู้มาเยี่ยม แต่ก็อบอุ่นดี เพราะคุณแม่มือใหม่ สามารถพูดคุยปรึกษากันได้ ส่วนห้องพิเศษเดี่ยวนั้นดี เพราะกว้างขวาง มีทีวี ตู้เย็น ตู้เก็บของ และมีความเป็นส่วนตัวผู้มาเยี่ยมสามารถพูดคุยกันได้อย่างสะดวกใจ และไม่เคร่งครัดในเรื่องเวลาเยี่ยม สุขภาพของพิงค์ค่อนข้างดี ไม่มีอาการตัวเหลือง แต่หายใจค่อนข้างถี่ไปสักนิด (70 - 80 ครั้ง/นาที) คุณแม่น้อยค่อนข้างเครียดในสองวันแรก เพราะพยาบาลไม่เอาลูกมาให้เลี้ยง เนื่องจากอาการหายใจเร็วของน้อง พอวันที่สามเครียดไปอีกแบบ เพราะไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน...การที่คุณแม่น้อย ไม่มีนมให้ลูกกินนั้น สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพราะการคลอดโดยวิธีผ่าตัด ไม่ใช่การคลอดโดยธรรมชาติ ทำให้น้ำนมมาช้ากว่าปกติ คุณแม่ฝากท้องและตรวจกับคุณหมอสุจินต์ ที่คลินิคศูนย์รวมแพทย์อรุณอมรินทร์ ใกล้กองทัพเรือ จึงไม่ได้เข้าคอร์สฝึกการเตรียมให้นมลูก วันที่ลงไปหาน้องพิงค์ที่ห้องดูแลเด็กแรกเกิด ชั้น 2 อาคารสมเด็จพระศรีนครินทร์ 100 ปี คุณแม่อุ้มน้องพิงค์ไว้ในอ้อมแขน มองดูลูกพยายามดูดนมแม่ และร้องไห้เพราะไม่มีนมออกมา พยาบาลได้นำนมชงป้อนให้ค่อยๆดื่มแทนนมแม่ น้องพิงค์จึงค่อยสงบลง จนในที่สุดก็หลับไปอย่างมีความสุข

ในช่วงเวลากลางคืน น้ามัทรี จะแวะมาเยี่ยมและอยู่เป็นเพื่อนคุณแม่น้อยเป็นประจำ ทำให้แม่น้อย ซึ่งยังเดินไม่ค่อยถนัด เพราะเจ็บแผลผ่าตัด สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้อย่างสะดวกขึ้น ถ้าไม่ได้น้ามัทรีมาอยู่ด้วย คุณแม่ของหนูพิงค์ต้องแย่แน่ๆเลยจ้ะ...
ช่วงนี้ คุณพ่อโป๊ะต้องวิ่งไปวิ่งมาระหว่างโรงพยาบาล - บ้าน - ร้านค้า - และร้าน S&P ที่อยู่ในโรงพยาบาลใกล้ตึกสมเด็จพระศรีนครินทร์ 100 ปี ซื้อของใช้สำหรับลูก และ ซื้อเสบียงมากินกัน หมดจากช่วงนี้ไป เห็นทีจะเบื่ออาหาร S&P ไปอีกนานเชียวล่ะ
ช่วงแรกของการผ่าตัดคลอด คุณแม่ทานอะไรไม่ได้ถึงสองวัน แต่ได้รับน้ำเกลือแทน หลังจากนั้น โรงพยาบาลจัดอาหารอ่อนประเภทข้าวต้มมาให้ทาน อาหารบางอย่างก็ต้องให้คนเฝ้าทานแทน เพราะไปขัดกับความเชื่อโบราณว่าเป็นของแสลงสำหรับคนที่คลอดบุตรใหม่ๆ เช่น แตงโม เป็นต้น ตอนนี้คุณแม่โหยหา ส้มตำปูม้า , ปลากระพงทอดน้ำปลา ฯลฯ ของครัวเจ้ง๊อ มากเลยล่ะ อิ..อิ

ไม่มีความคิดเห็น: